PathomHong @hongy

 • Posts
  765
 • Followers
  302
 • Following
  1269
LYNX Specialty Coffee @lynxspecialtycoffeebkk
.
.
"DOTA Tararazu, Costa Rica"
.
.
ร้านเดิมที่1ในใจของชาวฝั่งธนฯ
ลองกาแฟคอสตาริก้าดูบ้าง เพิ่งเคยครั้งแรก เปรี้ยวแบบสดชื่นนะ เลม่อนชัด ฝาดๆองุ่นนิดหน่อย บอดี้หนักใช้ได้ แน่นปากทีเดียว

ร้านนี้มีขนมหวานที่น่าทานมากๆด้วยนะ เมนูเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามใจเชฟละมั้ง 555 เราอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักอยู่ โดนเทรนเนอร์ใจโหดสั่งห้าม ไม่งั้นคงโดนเค้กไปหลายตัว

แต่ถึงกินไม่ได้ก็ซื้อไปฝากชาวบ้านเค้านะ 55 กินไม่ได้เห็นคนอื่นกินแล้วอร่อย ก็ฟินเหมือนกัน
 • Comments 1

LYNX Specialty Coffee @lynxspecialtycoffeebkk . . "DOTA Tararazu, Costa Rica" . . ร้านเดิมที่1ในใจของชาวฝั่งธนฯ ลองกาแฟคอสตาริก้าดูบ้าง เพิ่งเคยครั้งแรก เปรี้ยวแบบสดชื่นนะ เลม่อนชัด ฝาดๆองุ่นนิดหน่อย บอดี้หนักใช้ได้ แน่นปากทีเดียว ร้านนี้มีขนมหวานที่น่าทานมากๆด้วยนะ เมนูเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามใจเชฟละมั้ง 555 เราอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักอยู่ โดนเทรนเนอร์ใจโหดสั่งห้าม ไม่งั้นคงโดนเค้กไปหลายตัว แต่ถึงกินไม่ได้ก็ซื้อไปฝากชาวบ้านเค้านะ 55 กินไม่ได้เห็นคนอื่นกินแล้วอร่อย ก็ฟินเหมือนกัน

Advertising
ULTRA ADEPT : Coffee Roasters
.
.
"AB Top Gititu, Kenya"
washed.

แวะร้านนี้เพราะเป็นทางผ่านระหว่างมาฟิตเนส เอาจริงๆเราคิดว่าร้านนี้เป็นร้านที่ดีร้านนึงนะ แต่บาริสต้าอาจจะไม่ค่อยยิ้มแย้มเท่าไร เลยทำให้รสชาติของกาแฟที่ควรจะอร่อยกลับกร่อยแทน (เหตุผลส่วนตัว) ไมตรีจิตของคนทำกาแฟเป็นส่วนสำคัญไม่แพ้คุณภาพเมล็ดกาแฟหรือสกิลการชงนะ เราว่า

พูดถึงรสชาติกาแฟตัวนี้บ้าง เราลองดื่มแบบ cold drip ดู รสชาติเปรี้ยวชัด บอดี้เบาๆ สดชื่นอยู่เหมือนกันนะ แต่ราคาแรงไปนิด เมื่อเทียบกับร้านอื่นๆที่มี specialty coffee

ดีกรีร้านนี้เค้าไม่ธรรมดา ใครสนใจ ลองแวะไปดู ร้านกาแฟดีๆฝั่งธนฯมีไม่เยอะนักหรอก
 • Comments 2

ULTRA ADEPT : Coffee Roasters . . "AB Top Gititu, Kenya" washed. แวะร้านนี้เพราะเป็นทางผ่านระหว่างมาฟิตเนส เอาจริงๆเราคิดว่าร้านนี้เป็นร้านที่ดีร้านนึงนะ แต่บาริสต้าอาจจะไม่ค่อยยิ้มแย้มเท่าไร เลยทำให้รสชาติของกาแฟที่ควรจะอร่อยกลับกร่อยแทน (เหตุผลส่วนตัว) ไมตรีจิตของคนทำกาแฟเป็นส่วนสำคัญไม่แพ้คุณภาพเมล็ดกาแฟหรือสกิลการชงนะ เราว่า พูดถึงรสชาติกาแฟตัวนี้บ้าง เราลองดื่มแบบ cold drip ดู รสชาติเปรี้ยวชัด บอดี้เบาๆ สดชื่นอยู่เหมือนกันนะ แต่ราคาแรงไปนิด เมื่อเทียบกับร้านอื่นๆที่มี specialty coffee ดีกรีร้านนี้เค้าไม่ธรรมดา ใครสนใจ ลองแวะไปดู ร้านกาแฟดีๆฝั่งธนฯมีไม่เยอะนักหรอก

Red Daimond Specialty Coffee
.
.
"ผาตั้ง, ไทย"

ไปกินมาเป็นอาทิตย์แล้วร้านนี้ แต่เพิ่งได้ลง
จริงๆลองหลายตัวมากเลยนะ แต่ขอรีวิวตัวนี้ตัวเดียวละกัน เพราะว่ารสชาติมันติดปากมากๆเลย

กาแฟผาตั้ง ตัวนี้ของที่นี่ เค้าโปรเซสเองทั้งหมด ตั้งแต่ปลูกยันชงให้กินเลย บาริสต้าแนะนำว่าส่วนตัวเค้าดื่มเป็นเย็นจะสดชื่นกว่ามาก เลยลองตามเค้า

สดชื่นจริงๆ spice สุดๆ กลิ่นเผ็ดแตะจมูกมาก จนถึงตอนนี้ยังรู้สึกอยู่เลย (เว่อร์ปะ 55) ไม่เคยกินกาแฟที่เผ็ดชัดขนาดนี้มาก่อนเลย เป็นความรู้สึกแปลกใหม่จริงๆ

พูดถึงร้านนี้หน่อย ตอนนี้เป็นกระแสพอสมควร ร้านเพิ่งเปิดได้สามเดือน แต่คนมาถล่มทลายสุดๆ แม้ร้านจะเปิดแค่สามเดือน แต่บริษัทนี้เค้าคลุกคลีในวงการกาแฟไทยมาเป็นสิบๆปีแล้วนะ 
รู้สึกดีที่ร้านนี้ทำให้การกินกาแฟเป็นเรื่องสนุกของคนที่ไม่ค่อยได้ทานกาแฟ ชอบบรรยากาศตอนที่นั่งตรงเคาน์เตอร์แล้วมีเด็กๆตื่นตาตื่นใจกับการชงกาแฟแบบดริป แอโร่เพรส ไซฟ่อน หรือสตีมพังค์

การพรีเซนท์ของร้านนี้ต้องยอมรับว่าถูกใจชาวฮิปและคนรุ่นใหม่จริงๆ

ปล.ไม่ได้มีดีแค่กระแสและการนำเสนอนะ คุณภาพกาแฟของที่นี่ก็ไม่เป็นรองใคร
 • Comments 5

Red Daimond Specialty Coffee . . "ผาตั้ง, ไทย" ไปกินมาเป็นอาทิตย์แล้วร้านนี้ แต่เพิ่งได้ลง จริงๆลองหลายตัวมากเลยนะ แต่ขอรีวิวตัวนี้ตัวเดียวละกัน เพราะว่ารสชาติมันติดปากมากๆเลย กาแฟผาตั้ง ตัวนี้ของที่นี่ เค้าโปรเซสเองทั้งหมด ตั้งแต่ปลูกยันชงให้กินเลย บาริสต้าแนะนำว่าส่วนตัวเค้าดื่มเป็นเย็นจะสดชื่นกว่ามาก เลยลองตามเค้า สดชื่นจริงๆ spice สุดๆ กลิ่นเผ็ดแตะจมูกมาก จนถึงตอนนี้ยังรู้สึกอยู่เลย (เว่อร์ปะ 55) ไม่เคยกินกาแฟที่เผ็ดชัดขนาดนี้มาก่อนเลย เป็นความรู้สึกแปลกใหม่จริงๆ พูดถึงร้านนี้หน่อย ตอนนี้เป็นกระแสพอสมควร ร้านเพิ่งเปิดได้สามเดือน แต่คนมาถล่มทลายสุดๆ แม้ร้านจะเปิดแค่สามเดือน แต่บริษัทนี้เค้าคลุกคลีในวงการกาแฟไทยมาเป็นสิบๆปีแล้วนะ รู้สึกดีที่ร้านนี้ทำให้การกินกาแฟเป็นเรื่องสนุกของคนที่ไม่ค่อยได้ทานกาแฟ ชอบบรรยากาศตอนที่นั่งตรงเคาน์เตอร์แล้วมีเด็กๆตื่นตาตื่นใจกับการชงกาแฟแบบดริป แอโร่เพรส ไซฟ่อน หรือสตีมพังค์ การพรีเซนท์ของร้านนี้ต้องยอมรับว่าถูกใจชาวฮิปและคนรุ่นใหม่จริงๆ ปล.ไม่ได้มีดีแค่กระแสและการนำเสนอนะ คุณภาพกาแฟของที่นี่ก็ไม่เป็นรองใคร

Time Machine Cafe by น้าต๋อย เซมเบ้
.
.
ถ้าพูดถึงรสชาติกาแฟ ร้านนี้คงสู้ร้านดีๆที่มีอยู่มากมายไม่ได้ รสชาติกาแฟไทยชงธรรมดาๆ ที่หากินได้ทั่วไป แต่ถ้าพูดถึงสตอรี่และบรรยากาศของร้านแล้ว รับรองว่ายากที่จะหาร้านมาสู้เหมือนกัน โดยเฉพาะชาวโอตาคุ สาย nostalgia ทั้งหลาย

แค่เพลย์ลิสต์ที่เปิดในร้านก็กรี๊ดบ้านแตกแล้วจ้า

ไปเป็นกำลังใจให้น้าต๋อยด้วยนะ
 • Comments 2

Time Machine Cafe by น้าต๋อย เซมเบ้ . . ถ้าพูดถึงรสชาติกาแฟ ร้านนี้คงสู้ร้านดีๆที่มีอยู่มากมายไม่ได้ รสชาติกาแฟไทยชงธรรมดาๆ ที่หากินได้ทั่วไป แต่ถ้าพูดถึงสตอรี่และบรรยากาศของร้านแล้ว รับรองว่ายากที่จะหาร้านมาสู้เหมือนกัน โดยเฉพาะชาวโอตาคุ สาย nostalgia ทั้งหลาย แค่เพลย์ลิสต์ที่เปิดในร้านก็กรี๊ดบ้านแตกแล้วจ้า ไปเป็นกำลังใจให้น้าต๋อยด้วยนะ

Advertising
Ansel & Elliott
.
.
"แม่แดดน้อย"
.
.
จำไม่ได้ละ กินหลายวัน ลืม
 • Comments 1

Ansel & Elliott . . "แม่แดดน้อย" . . จำไม่ได้ละ กินหลายวัน ลืม

Simple Coffee, Simple Life
.
.
"Geisha Panama" by Madison Coffee

ชงเป็น อเมริกาโน่ อร่อยมาก แก้วนี้พี่ณัฐแนะนำ
ถูกใจสุดๆ อบอวลในปาก เรียกได้ว่าละมุน
หวานๆแบบทรอปิคัลฟรุ๊ต ดอกไม้หอมหน่อยๆ ยิ่งเย็นลงยิ่งชัด

ทำไปทำมากินเกอิชาบ่อยเหลือเกิน
 • Comments 1

Simple Coffee, Simple Life . . "Geisha Panama" by Madison Coffee ชงเป็น อเมริกาโน่ อร่อยมาก แก้วนี้พี่ณัฐแนะนำ ถูกใจสุดๆ อบอวลในปาก เรียกได้ว่าละมุน หวานๆแบบทรอปิคัลฟรุ๊ต ดอกไม้หอมหน่อยๆ ยิ่งเย็นลงยิ่งชัด ทำไปทำมากินเกอิชาบ่อยเหลือเกิน

Morning.

ปล.ทำไมดริปเองไม่อร่อยเหมือนพี่ทำ @cozyfactory
 • Comments 7

Morning. ปล.ทำไมดริปเองไม่อร่อยเหมือนพี่ทำ @cozyfactory

Advertising
LYNX Specialty Coffee @lynxspecialtycoffeebkk
.
.
"Colombia Pitalito Supremo" by Duck You

ร้านประจำใกล้บ้าน เคยทานโคลัมเบียทีนึงที่ร้านนี้ แต่ตอนนั้นเป็นของ Cottontree คราวนี้ลองโคลัมเบียตัวใหม่ ของ DuckYou รู้สึกว่าอร่อยกว่านะ บอดี้แน่น ชอคโกแลต นมๆ หน่อย พอเย็นๆก็มีเปรี้ยว ฟรุตตี้ โผล่มาค่อนข้างชัด ชอบๆ แต่กินใส่แก้วกระดาษ ยังไงก็ไม่อร่อยเท่านั่งละเลียดในร้าน

ร้านี้เค้กก็อร่อยมากนะ เสียดายช่วงนี้โดนสั่งคุมอาหาร เลยไม่ได้ลองเลย ชาวฝั่งธนฯ ใครหาร้านดีๆนั่งชิว นั่งทำงาน แนะนำนะครับ

ปล.มีเจ้าเหมียวน่ารักๆด้วยนะที่นี่
 • Comments 3

LYNX Specialty Coffee @lynxspecialtycoffeebkk . . "Colombia Pitalito Supremo" by Duck You ร้านประจำใกล้บ้าน เคยทานโคลัมเบียทีนึงที่ร้านนี้ แต่ตอนนั้นเป็นของ Cottontree คราวนี้ลองโคลัมเบียตัวใหม่ ของ DuckYou รู้สึกว่าอร่อยกว่านะ บอดี้แน่น ชอคโกแลต นมๆ หน่อย พอเย็นๆก็มีเปรี้ยว ฟรุตตี้ โผล่มาค่อนข้างชัด ชอบๆ แต่กินใส่แก้วกระดาษ ยังไงก็ไม่อร่อยเท่านั่งละเลียดในร้าน ร้านี้เค้กก็อร่อยมากนะ เสียดายช่วงนี้โดนสั่งคุมอาหาร เลยไม่ได้ลองเลย ชาวฝั่งธนฯ ใครหาร้านดีๆนั่งชิว นั่งทำงาน แนะนำนะครับ ปล.มีเจ้าเหมียวน่ารักๆด้วยนะที่นี่

ลืมบอกไปว่า พี่แพดใจดี ถามว่าปกติดริปดื่มที่บ้านรึเปล่า เราก็บอกว่าดื่มครับ พี่เค้าเลยให้เมล็ดกาแฟมา บอกว่าแบ่งให้ไปดริปชิมดู โอ้ย น่ารักอ่า ยอมแล้ว

Panama Geisha Cantar Don Tito
Best of Panama 2016

บันทึกไว้เตือนความจำว่าต้องหาเวลากลับไปเยี่ยมเยียนเค้าด้วย @simplecoffeesimplelife
 • Comments 1

ลืมบอกไปว่า พี่แพดใจดี ถามว่าปกติดริปดื่มที่บ้านรึเปล่า เราก็บอกว่าดื่มครับ พี่เค้าเลยให้เมล็ดกาแฟมา บอกว่าแบ่งให้ไปดริปชิมดู โอ้ย น่ารักอ่า ยอมแล้ว Panama Geisha Cantar Don Tito Best of Panama 2016 บันทึกไว้เตือนความจำว่าต้องหาเวลากลับไปเยี่ยมเยียนเค้าด้วย @simplecoffeesimplelife

Simple Coffee, Simple Life
.
.
1. El Desvelado # 8 / Narinõ, Colombia by The Barn Coffee Roasters Berlin

เพิ่งเคยทานกาแฟจากโรงคั่วเยอรมัน เปรี้ยวนิดๆ แต่ว่าบอดี้แน่นมาก ปกติเป็นคนชอบดื่มดริปบอดี้บางๆใสๆ แต่ตัวนี้ต้องยอมรับเลยว่าอร่อยมาก

2. Ethiopia Wenago by Duck You
ตัวนี้พี่แพดบาริสต้าแนะนำ บอกว่าอร่อยสุดๆ (เชื่อคนง่าย) ก็เลยขอให้พี่ช่วยจัด นั่งนานหน่อยเลยสั่งเพิ่ม เกรงใจ อิอิ ปรากฏว่าพอได้ชิมคำแรก โอ้โหเลย Floral ชัดมากๆ หอมอวลอยู่ในปาก เหมือนต้มดอกไม้มาในเหยือกด้วย ฮ่าๆ บอดี้บาลานซ์สุด ละมุนลิ้นดีแท้ ตอนปลายๆติดเปรี้ยวนิดนึง พอให้ได้ฟีลลิ่ง ยิ่งตอกย้ำว่าเราชอบเอธิฯสุดๆ

ปกติไม่ค่อยได้มาแถวนี้เลย แต่บังเอิญว่าขอซื้อ scale จากพี่ณัฐไว้ เลยได้โอกาสแวะมา ปรากฏว่าชอบมากเลยอะ ประทับใจ เหมือนนั่งดริปกาแฟอยู่ในห้องนั่งเล่นบ้านเพื่อน มองวิวคนว่ายน้ำ (แต่ตอนนั้นไม่มีใครว่ายนะ) ถ้ามีได้ผ่านมาแถวนี้อีก แวะแน่นอน (หรือถ้ามีนัดคุยงานวันหลังนัดร้านนี้แหละ ไม่นัดละเดอะไนน์ ฮ่าๆ)
 • Comments 1

Simple Coffee, Simple Life . . 1. El Desvelado # 8 / Narinõ, Colombia by The Barn Coffee Roasters Berlin เพิ่งเคยทานกาแฟจากโรงคั่วเยอรมัน เปรี้ยวนิดๆ แต่ว่าบอดี้แน่นมาก ปกติเป็นคนชอบดื่มดริปบอดี้บางๆใสๆ แต่ตัวนี้ต้องยอมรับเลยว่าอร่อยมาก 2. Ethiopia Wenago by Duck You ตัวนี้พี่แพดบาริสต้าแนะนำ บอกว่าอร่อยสุดๆ (เชื่อคนง่าย) ก็เลยขอให้พี่ช่วยจัด นั่งนานหน่อยเลยสั่งเพิ่ม เกรงใจ อิอิ ปรากฏว่าพอได้ชิมคำแรก โอ้โหเลย Floral ชัดมากๆ หอมอวลอยู่ในปาก เหมือนต้มดอกไม้มาในเหยือกด้วย ฮ่าๆ บอดี้บาลานซ์สุด ละมุนลิ้นดีแท้ ตอนปลายๆติดเปรี้ยวนิดนึง พอให้ได้ฟีลลิ่ง ยิ่งตอกย้ำว่าเราชอบเอธิฯสุดๆ ปกติไม่ค่อยได้มาแถวนี้เลย แต่บังเอิญว่าขอซื้อ scale จากพี่ณัฐไว้ เลยได้โอกาสแวะมา ปรากฏว่าชอบมากเลยอะ ประทับใจ เหมือนนั่งดริปกาแฟอยู่ในห้องนั่งเล่นบ้านเพื่อน มองวิวคนว่ายน้ำ (แต่ตอนนั้นไม่มีใครว่ายนะ) ถ้ามีได้ผ่านมาแถวนี้อีก แวะแน่นอน (หรือถ้ามีนัดคุยงานวันหลังนัดร้านนี้แหละ ไม่นัดละเดอะไนน์ ฮ่าๆ)

Advertising
Kinto / Kalita / Hario

Happy Sunday.
 • Comments 1

Kinto / Kalita / Hario Happy Sunday.

Cozy Factory
.
.
"Sidamo"
"Rwanda"
"Panama Geisha Juliette # 181"
.
.
ผ่านไปก็หลายวัน เพิ่งมีโอกาสได้มาจดบันทึก
ได้ลองกาแฟทั้งหมดสามตัว แต่อันที่จริงต้องพูดว่า ซื้อกาแฟมาลองสองตัวแต่อีกตัวนั้น พี่กฤษ บาริสต้า(เจ้าของร้าน) แบ่งให้ชิมฟรีๆ

พูดถึง Sidamo ก่อน เข้าใจว่ากาแฟที่มาจากทางเอธิโอเปีย น่าจะให้กลิ่นและรสสัมผัสคล้ายๆกัน แต่ตัวนี้ไม่ใช่แหะ เราบอกพี่กฤษไปว่า ปกติชอบทานเปรี้ยว แกเลยบอกให้ลอง Rwanda น่าจะเปรี้ยวถูกใจ แต่ส่วนตัวแกชอบ Sidamo มากกว่า แน่นอนถ้าเจ้าของร้านพูดแบบนี้ก็คงต้องลองตัวที่ถูกใจเขา พอได้มาก็ลองชิม โอ้โห ไม่เหมือนที่เคยกินนะ บอดี้บาลานซ์ดีมาก นุ่มๆ สดชื่นนะ กินเพลินๆ (ชอบถึงกับขอซื้อเม็ดกลับมาดริปกินเองเลย)

ส่วน Rwanda นั้นก็เปรี้ยวนิดๆ สารภาพว่า จำความรู้สึกไม่ค่อยได้ละ รู้แต่ว่าชอบ Sidamo มากกว่า

ตัวสุดท้ายนี่ไฮไลท์ พอดีตอนที่ยืนสั่งกาแฟตรงเคาน์เตอร์ เราดันไปเห็นห่อกาแฟเขียนป้ายไว้ว่า Panama Geisha ด้วยความไวต่อของแพง เลยถามพี่กฤษไปว่า มีเกอิชาขายด้วยเหรอครับ แกตอบ ไม่ขายครับ อันนี้ซื้อมาชิมเอง เพราะราคาแพงมาก ไม่รู้จะขายยังไง แล้วก็บอกต่อว่า ถ้าอยากลอง เดี๋ยวชิมด้วยกันก็ได้ครับ โอ้โห สุดยอดการบริการ! แกชงกาแฟให้ลูกค้าคนอื่นสักพัก พอว่างก็ดริปปานามามาให้เราลองชิม จากที่เคยอ่าน เคยชิมมา ปานามาเกอิชา หลายๆคนจะบอกว่า floral มากๆ มะลิ ดอกไม้ มากันทั้งสวน แต่ตัวนี้ไม่เลยครับ ทรอปิคอลฟรุ๊ตครับ ใส สว่าง ยิ่งพอกินตอนเย็นๆยิ่งหอมอร่อยกว่าเดิม เออ เปิดโลกดีครับ

นั่งชิม นั่งคุยจิปาถะเรื่องราวกาแฟกับพี่กฤษเยอะมาก อาจจะพิมพ์บันทึกไม่หมด แต่ขอเก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจและเชื้อเพลิงในการเติมไฟสำหรับทำอะไรสักอย่างในอนาคตละกัน แต่สิ่งหนึ่งที่พี่กฤษ และ @cozyfactory ได้แสดงให้เราเห็น คือ การทำร้านกาแฟดีๆเนี่ย กาแฟอร่อยหรือไม่อร่อย คุณภาพวัตถุดิบที่ใช้ก็ส่วนหนึ่ง แต่ความรักและความเข้าใจกาแฟของบาริสต้านั้นสำคัญยิ่งกว่า

ขอบคุณมากครับ สัญญาว่าจะกลับไปหาอีกแน่นอน

ปล.พี่เค้าสอนคอร์สบาริสต้าด้วยนะ อีกทั้งยังเป็นโรงคั่วเองอีกด้วย ถ้ามีโอกาสจะไปลงเรียนด้วยแน่ๆ
 • Comments 1

Cozy Factory . . "Sidamo" "Rwanda" "Panama Geisha Juliette # 181" . . ผ่านไปก็หลายวัน เพิ่งมีโอกาสได้มาจดบันทึก ได้ลองกาแฟทั้งหมดสามตัว แต่อันที่จริงต้องพูดว่า ซื้อกาแฟมาลองสองตัวแต่อีกตัวนั้น พี่กฤษ บาริสต้า(เจ้าของร้าน) แบ่งให้ชิมฟรีๆ พูดถึง Sidamo ก่อน เข้าใจว่ากาแฟที่มาจากทางเอธิโอเปีย น่าจะให้กลิ่นและรสสัมผัสคล้ายๆกัน แต่ตัวนี้ไม่ใช่แหะ เราบอกพี่กฤษไปว่า ปกติชอบทานเปรี้ยว แกเลยบอกให้ลอง Rwanda น่าจะเปรี้ยวถูกใจ แต่ส่วนตัวแกชอบ Sidamo มากกว่า แน่นอนถ้าเจ้าของร้านพูดแบบนี้ก็คงต้องลองตัวที่ถูกใจเขา พอได้มาก็ลองชิม โอ้โห ไม่เหมือนที่เคยกินนะ บอดี้บาลานซ์ดีมาก นุ่มๆ สดชื่นนะ กินเพลินๆ (ชอบถึงกับขอซื้อเม็ดกลับมาดริปกินเองเลย) ส่วน Rwanda นั้นก็เปรี้ยวนิดๆ สารภาพว่า จำความรู้สึกไม่ค่อยได้ละ รู้แต่ว่าชอบ Sidamo มากกว่า ตัวสุดท้ายนี่ไฮไลท์ พอดีตอนที่ยืนสั่งกาแฟตรงเคาน์เตอร์ เราดันไปเห็นห่อกาแฟเขียนป้ายไว้ว่า Panama Geisha ด้วยความไวต่อของแพง เลยถามพี่กฤษไปว่า มีเกอิชาขายด้วยเหรอครับ แกตอบ ไม่ขายครับ อันนี้ซื้อมาชิมเอง เพราะราคาแพงมาก ไม่รู้จะขายยังไง แล้วก็บอกต่อว่า ถ้าอยากลอง เดี๋ยวชิมด้วยกันก็ได้ครับ โอ้โห สุดยอดการบริการ! แกชงกาแฟให้ลูกค้าคนอื่นสักพัก พอว่างก็ดริปปานามามาให้เราลองชิม จากที่เคยอ่าน เคยชิมมา ปานามาเกอิชา หลายๆคนจะบอกว่า floral มากๆ มะลิ ดอกไม้ มากันทั้งสวน แต่ตัวนี้ไม่เลยครับ ทรอปิคอลฟรุ๊ตครับ ใส สว่าง ยิ่งพอกินตอนเย็นๆยิ่งหอมอร่อยกว่าเดิม เออ เปิดโลกดีครับ นั่งชิม นั่งคุยจิปาถะเรื่องราวกาแฟกับพี่กฤษเยอะมาก อาจจะพิมพ์บันทึกไม่หมด แต่ขอเก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจและเชื้อเพลิงในการเติมไฟสำหรับทำอะไรสักอย่างในอนาคตละกัน แต่สิ่งหนึ่งที่พี่กฤษ และ @cozyfactory ได้แสดงให้เราเห็น คือ การทำร้านกาแฟดีๆเนี่ย กาแฟอร่อยหรือไม่อร่อย คุณภาพวัตถุดิบที่ใช้ก็ส่วนหนึ่ง แต่ความรักและความเข้าใจกาแฟของบาริสต้านั้นสำคัญยิ่งกว่า ขอบคุณมากครับ สัญญาว่าจะกลับไปหาอีกแน่นอน ปล.พี่เค้าสอนคอร์สบาริสต้าด้วยนะ อีกทั้งยังเป็นโรงคั่วเองอีกด้วย ถ้ามีโอกาสจะไปลงเรียนด้วยแน่ๆ

NEXT