Chutha Chuthasmit @chutha

 • Posts
  1754
 • Followers
  317
 • Following
  282
 • Comments 2

Advertising
เธอจ๋า ได้เวลากลับไปทำงานละ
ไว้สงกรานต์ จะกลับมาใหม่เน้อ 
คนที่จะมาด้วยบอกกลัวเปียกน้ำ
เลยกำลังคิดว่า จะมาทำไม 555
 • Comments 1

เธอจ๋า ได้เวลากลับไปทำงานละ ไว้สงกรานต์ จะกลับมาใหม่เน้อ คนที่จะมาด้วยบอกกลัวเปียกน้ำ เลยกำลังคิดว่า จะมาทำไม 555

เธอจ๋า เสียงไก่ขันประชันแข่ง
ปลุกให้ตื่นตั้งแต่ฟ้ายังไม่ส่าง
แต่ยังคงขดตัวใต้ผ้าห่มอุ่นๆ
เสียงข้างบ้านเริ่มเข้าครัวก่อเตา
ได้กลิ่นควันเตาถ่านที่คุ้นเคย
นึกถึงสมัยละอ่อนที่บ้านแม่จ๋า
 • Comments 0

เธอจ๋า เสียงไก่ขันประชันแข่ง ปลุกให้ตื่นตั้งแต่ฟ้ายังไม่ส่าง แต่ยังคงขดตัวใต้ผ้าห่มอุ่นๆ เสียงข้างบ้านเริ่มเข้าครัวก่อเตา ได้กลิ่นควันเตาถ่านที่คุ้นเคย นึกถึงสมัยละอ่อนที่บ้านแม่จ๋า

เธอจ๋า หนีความวุ่นวายจากแม่กำปอง มานอนที่บ้านแม่ลาย เหมือนบ้านพี่เมืองน้อง กับแม่กำปอง ที่นี่เงียบสงบจนได้ยินเสียงลำธารไหลผ่านหน้าที่พัก
 • Comments 0

เธอจ๋า หนีความวุ่นวายจากแม่กำปอง มานอนที่บ้านแม่ลาย เหมือนบ้านพี่เมืองน้อง กับแม่กำปอง ที่นี่เงียบสงบจนได้ยินเสียงลำธารไหลผ่านหน้าที่พัก

Advertising
เธอจ๋า แม่กำปองเปลี้ยนไป้
คนนักเกิน ร้านกาแฟนักเกิน 
รถยนต์นักเกิน ไม่ค่อยน่าเที่ยวละ
 • Comments 0

เธอจ๋า แม่กำปองเปลี้ยนไป้ คนนักเกิน ร้านกาแฟนักเกิน รถยนต์นักเกิน ไม่ค่อยน่าเที่ยวละ

เธอจ๋า แดดแรงจนแสบตา
ใส่หมวกกับเสื้อแขนยาว 
ขนมาแล้ว ร้อนก็ต้องทน 😓
 • Comments 1

เธอจ๋า แดดแรงจนแสบตา ใส่หมวกกับเสื้อแขนยาว ขนมาแล้ว ร้อนก็ต้องทน 😓

เธอจ๋า เพลงนี้ยังคงก้องอยู่หัว 🎼เด็กเอ๋ยเด็กดี 
ต้องมีหน้าที่สิบอย่างด้วยกัน ๆ

หนึ่ง นับถือศาสนา

สอง รักษาธรรมเนียมมั่น

สาม เชื่อพ่อแม่ครูอาจารย์

สี่ วาจานั้นต้องสุภาพอ่อนหวาน 
ห้า ยึดมั่นกตัญญู

หก เป็นผู้รู้รักการงาน

เจ็ด ต้องศึกษาให้เชี่ยวชาญ
ต้องมานะบากบั่น ไม่เกียจไม่คร้าน 
แปด รู้จักออมประหยัด 
เก้า ต้องซื่อสัตย์ตลอดกาล 
น้ำใจนักกีฬากล้าหาญ
ให้เหมาะกับกาลสมัยชาติพัฒนา 
สิบ ทำตนให้เป็นประโยชน์ 
รู้บาปบุญคุณโทษ สมบัติชาติต้องรักษา 
เด็กสมัยชาติพัฒนา
จะเป็นเด็กที่พาชาติไทยเจริญ 🎼🇹🇭
 • Comments 3

เธอจ๋า เพลงนี้ยังคงก้องอยู่หัว 🎼เด็กเอ๋ยเด็กดี ต้องมีหน้าที่สิบอย่างด้วยกัน ๆ หนึ่ง นับถือศาสนา สอง รักษาธรรมเนียมมั่น สาม เชื่อพ่อแม่ครูอาจารย์ สี่ วาจานั้นต้องสุภาพอ่อนหวาน ห้า ยึดมั่นกตัญญู หก เป็นผู้รู้รักการงาน เจ็ด ต้องศึกษาให้เชี่ยวชาญ ต้องมานะบากบั่น ไม่เกียจไม่คร้าน แปด รู้จักออมประหยัด เก้า ต้องซื่อสัตย์ตลอดกาล น้ำใจนักกีฬากล้าหาญ ให้เหมาะกับกาลสมัยชาติพัฒนา สิบ ทำตนให้เป็นประโยชน์ รู้บาปบุญคุณโทษ สมบัติชาติต้องรักษา เด็กสมัยชาติพัฒนา จะเป็นเด็กที่พาชาติไทยเจริญ 🎼🇹🇭

Advertising
เธอจ๋า ในวาระดิถีขึ้นปีไก่
ขอให้เธอสุขขีไม่มีไข้
เป็นที่รักของคนทั่วๆไป
ประสบความสำเร็จทุกสิ่งไป
มีเงินมีทองเต็มโอ่งเต็มไห
..(เติมคำในช่องว่าง)..เอย
 • Comments 1

เธอจ๋า ในวาระดิถีขึ้นปีไก่ ขอให้เธอสุขขีไม่มีไข้ เป็นที่รักของคนทั่วๆไป ประสบความสำเร็จทุกสิ่งไป มีเงินมีทองเต็มโอ่งเต็มไห ..(เติมคำในช่องว่าง)..เอย

เธอจ๋า ผมเริ่มยาวละนะ 
แต่คราวนี้ไม่ดัดละนะ 
ปล่อยยาวปิดเหม่ง
ทิ่มตา สไตล์เกาหลี 
ปล.คุณยายน้องคุณบอก
เห็นแล้วน่ารำคาญ 
นั่งสะบัดหัวทั้งวัน 555
 • Comments 1

เธอจ๋า ผมเริ่มยาวละนะ แต่คราวนี้ไม่ดัดละนะ ปล่อยยาวปิดเหม่ง ทิ่มตา สไตล์เกาหลี ปล.คุณยายน้องคุณบอก เห็นแล้วน่ารำคาญ นั่งสะบัดหัวทั้งวัน 555

คลองลัดโพธิ์ เป็นคลองที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีกระแสพระราชดำรัสถึง เมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ว่าเป็นสถานที่ตัวอย่างของการบริหารจัดการน้ำ ที่ต้องการความรู้เรื่องเกี่ยวกับเวลาน้ำขึ้นน้ำลง หากบริหารจัดการให้ถูกต้องจะสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ 
และทรงเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารคไปทรงเปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ และทรงเปิดสะพานภูมิพล ๑ ภูมิพล ๒ ในวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๓ "ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้"
 • Comments 1

คลองลัดโพธิ์ เป็นคลองที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีกระแสพระราชดำรัสถึง เมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ว่าเป็นสถานที่ตัวอย่างของการบริหารจัดการน้ำ ที่ต้องการความรู้เรื่องเกี่ยวกับเวลาน้ำขึ้นน้ำลง หากบริหารจัดการให้ถูกต้องจะสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ และทรงเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารคไปทรงเปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ และทรงเปิดสะพานภูมิพล ๑ ภูมิพล ๒ ในวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๓ "ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้"

Advertising
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชดำริให้กรุงเทพมหานครก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มอีก ๑ แห่ง เพื่อบรรเทาการจราจรบนสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้ารองรับการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างฝั่งพระนครกับฝั่งธนบุรี และเป็นจุดเชื่อมต่อโครงการพระราชดำริตามแนวจตุรทิศ

สะพานพระราม ๘ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งที่ ๑๓ มีแนวสายทางเชื่อมต่อกับทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณโรงงานสุราบางยี่ขัน เขตบางพลัด บรรจบกับปลายถนนวิสุทธิกษัตริย์ ใกล้กับธนาคารแห่งประเทศไทย เขตพระนคร "ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้"
 • Comments 0

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชดำริให้กรุงเทพมหานครก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มอีก ๑ แห่ง เพื่อบรรเทาการจราจรบนสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้ารองรับการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างฝั่งพระนครกับฝั่งธนบุรี และเป็นจุดเชื่อมต่อโครงการพระราชดำริตามแนวจตุรทิศ สะพานพระราม ๘ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งที่ ๑๓ มีแนวสายทางเชื่อมต่อกับทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณโรงงานสุราบางยี่ขัน เขตบางพลัด บรรจบกับปลายถนนวิสุทธิกษัตริย์ ใกล้กับธนาคารแห่งประเทศไทย เขตพระนคร "ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้"

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้พระราชทานพระราชดำริ ในการแก้ไขปัญหาน้ำเสียในเขตกรุงเทพมหานคร ด้วยวิธีการทางธรรมชาติผสมผสานกับการใช้เครื่องกลเติมอากาศ โดยให้หน่วยงานกรมชลประทาน สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กรมที่ดิน รัฐบาลญี่ปุ่นและกรุงเทพมหานครร่วมมือกันดำเนินโครงการฯ จนแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2532
"ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้"
 • Comments 1

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้พระราชทานพระราชดำริ ในการแก้ไขปัญหาน้ำเสียในเขตกรุงเทพมหานคร ด้วยวิธีการทางธรรมชาติผสมผสานกับการใช้เครื่องกลเติมอากาศ โดยให้หน่วยงานกรมชลประทาน สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กรมที่ดิน รัฐบาลญี่ปุ่นและกรุงเทพมหานครร่วมมือกันดำเนินโครงการฯ จนแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2532 "ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้"

NEXT